Bóng đá số ứng dụng những công nghệ nào vào cơ chế vận hành?

Ngay khi giải bóng FIFA World Cup 2018 bắt đầu, những cải tiến công nghệ mới nhất thế kỷ 21 đã được ứng dụng cho bóng đá số. Vậy đó là những phát minh nào? 

Công nghệ VAR – Trợ lý video hỗ trợ trọng tài

VAR là ký hiệu viết tắt của cụm từ “Video Assistant Referees” (tạm dịch: Trợ lý trọng tài qua video). Với công nghệ này, các quyết định của trọng tài sẽ chuẩn xác hơn. Vì họ có thể xem lại hình ảnh quay chậm trong các tình huống ghi bàn, phạt đền hay thẻ đỏ.

Công nghệ VAR - Trợ lý video hỗ trợ trọng tài
Công nghệ VAR – Trợ lý video hỗ trợ trọng tài

Tại mỗi trận đấu đều trang bị 4 hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR). Các hình ảnh sẽ được chiếu lại trên những màn hình khổng lồ bên trong các sân vận động. Công nghệ VAR do 4 chuyên viên phụ trách vận hành. 

Chuyên viên chính duy trì liên lạc với trọng tài. Họ có thể liên hệ trọng tài đến xem hình ảnh tại các màn hình đặt tại sân vận động. Chuyên viên VAR trợ lý thứ nhất sẽ thay trọng tài tiếp tục theo dõi diễn biến trận đấu khi trọng tài bận xem các hình ảnh quay chậm. Chuyên viên VAR trợ lý thứ hai sẽ phụ trách các tình huống việt vị.

Áp dụng công nghệ xác định bàn thắng Goal-line vào bóng đá số

Công nghệ Goal-line lần đầu tiên ứng dụng trong giải đấu World Cup 2014 tại Brazil và lần này sẽ tiếp tục quay trở lại với nước Nga. Công nghệ bóng đá số được triển khai thông qua 14 camera tốc độ cao. Mỗi cầu gôn sẽ được lắp 7 camera. Các tín hiệu rung và tin nhắn sẽ gửi đến đồng hồ đeo tay của trọng tài trong vòng 1 giây. Để thông báo cho họ biết bóng đã vượt qua vạch vôi cầu môn hay chưa và có cản trở trận đấu hay không.

Theo FIFA cho hay, công nghệ Goal-line do hãng GoalControl của Đức cung cấp. Công nghệ bóng đá số này đã vượt qua được giai đoạn thử thách khi xác định chính xác 68 bàn thắng trong Cúp Liên đoàn tổ chức tại Brazil năm 2013.

Tiếp đến tại World Cup 2014, Pháp là đội bóng đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ này. Nó đã giúp ĐT Pháp xác định được bàn thắng Goal-line trong trận đấu với đội tuyển Honduras.

Trái bóng Telstar 18 được tích hợp với smartphone 

Quả bóng được chính thức đưa vào sử dụng trong World Cup 2018 được gọi tên là Telstar 18 do hãng Adidas sản xuất. Kiểu dáng của quả bóng được thiết kế dựa vào phiên bản được sử dụng năm 1970.

Quả bóng này là sự phối hợp hài hòa giữa màu trắng chủ đạo và những họa tiết 6 cạnh màu đen. Telstar 18 hứa hẹn sẽ tạo nguồn cảm hứng cho từng pha bóng tại ngày hội bóng đá World Cup 2018.

Trái bóng Telstar 18 được tích hợp với smartphone
Trái bóng Telstar 18 được tích hợp với smartphone

Đặc biệt, trong quả bóng được tích hợp vi xử lý NFC (kết nối không dây tầm gần). Thông qua công nghệ này, người dùng có thể tương tác với trái bóng thông qua smartphone. Các chuyên gia có thể thu thập dữ liệu về tốc độ bóng, tốc độ chạy, quãng đường di chuyển hay lực sút của cầu thủ…

FIFA thì hy vọng rằng công nghệ bóng đá số Telstar 18 sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề tranh cãi trên vạch vôi.

Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu

Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) vừa phê chuẩn quyết định đề xuất áp dụng công nghệ cầm tay để hỗ trợ các trận đấu. Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức cho phép tất cả 32 đội tuyển tham dự World Cup 2018 được dùng công nghệ cầm tay để phân tích tình hình trận đấu đang diễn ra.

Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu
Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu

Công nghệ cầm tay này cho phép tất cả các đội tuyển kết nối với các chuyên gia phân tích trận đấu đang ngồi tại băng ghế của đội ngũ kỹ thuật. Các đội bóng được quyền tùy chọn các dữ liệu thông số và hình ảnh của trận đấu theo thời gian thực. Trên cơ sở đó đưa ra các quyết định hợp lý cho trận bóng.

Các chuyên gia phân tích sẽ quan sát mọi chuyển động của cầu thủ trên sân thông qua hình ảnh do camera quang học ghi lại. Kế đó, họ sẽ đánh giá và gửi đến huấn luyện viên của mỗi đội. Toàn bộ thiết bị này được gửi đến thiết bị thông minh cho phép ban huấn luyện tương tác với các chuyên gia phân tích.

Xe buýt không người lái

Cổ động viên tại Moskva sẽ được xe bus không người lái đưa đến sân vận động. Tập đoàn Volvo Bus hợp tác với hãng BMG (Bakulin Motors Group) và “Kamaz” đã cho ra đời hai loại xe: Matreshka và xe con thoi “Suttle”. 

Xe tránh được tất cả các vật cản trên đường nhờ hệ thống camera tần số cao. Matreshka và Suttle vận chuyển tối đa 12 người, Matreshka chạy với tốc độ 15-20km/h. Riêng Suttle có vận tốc đạt tối đa là 40 km/h. Matreshka vận hành bằng pin, quãng đường chạy liên tục lên đến 130 km, Suttle – 200 km. Cổ động viên có thể dùng ứng dụng trên điện thoại để gọi xe Suttle.

Chất xịt tan công nghệ mới

Cuối cùng, bóng đá số được ứng dụng một loại chất xịt tan công nghệ mới. Chất xịt này được dùng để vẽ vạch giới hạn các cầu thủ trong các tình huống đá phạt, lập hàng rào. Đặc biệt, nó sẽ biến mất ngay sau khi cầu thủ thực hiện xong đá phạt.

Chất xịt tan này hiện chưa công bố nhà sản xuất. Nhưng theo thông tin từ ban tổ chức World Cup 2018, sản phẩm này do Nga sản xuất. Đai gắn chai xịt cũng được củng cố để không làm trọng tài bị vướng khi chạy từ sân tới cuối sân. Chất xịt cũng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết, với mặt sân cỏ nhân tạo lẫn tự nhiên.

Trên đây là các công nghệ được áp dụng vào bóng đá số. Vẫn còn nhiều phát minh khác nữa được vận dụng cho bộ môn thể thao vua. Anh em hãy theo dõi BET FUN88 để cập nhật nhiều thông tin hay và hấp dẫn khác.