Tìm Hiểu Cách Trị Bệnh Gà Ủ Rủ Tại Nhà Hiệu Quả

Đối với những người chơi thường xuyên chăm sóc và nuôi dưỡng gà sẽ không khó để tìm ra cách trị bệnh gà ủ rủ hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những người mới nuôi và chăm sóc gà chắc hẳn đây thực sự là vấn đề khá nan giải. Đừng lo, trong bài viết này, Fun88 sẽ chia sẻ chi tiết cách chăm gà có dấu hiệu ủ rủ siêu đơn giản.

Nguyên nhân khiến gà mắc bệnh ủ rủ

Nguyên nhân khiến gà mắc bệnh ủ rủ
Nguyên nhân khiến gà mắc bệnh ủ rủ

Gà ủ rủ là tình trạng mà gà rất dễ gặp phải. Tuy nhiên, nếu không tìm ra nguyên nhân chính xác sẽ rất khó để sử dụng cách trị bệnh gà ủ rủ được chia sẻ dưới đây. Gà ủ rủ cũng có thể là dấu hiệu để cảnh báo cho bạn các bệnh nguy hiểm ở nhà cần chú ý như kiết lỵ hoặc tụ huyết trùng… Có hai nguyên nhân cơ bản khiến cho gà con xuất hiện các tình trạng ủ rủ, kém ăn uống là:

Gà ủ rủ do ăn không tiêu 

Nguyên nhân chính anh em nên nghĩ đến trước tiên là do gà con ăn nhưng không tiêu hóa được. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gà của bạn ủ rủ là bởi ruột chúng vẫn đang chứa đầy thức ăn nên khiến chúng không có cảm giác đói. Gà con sẽ thường xuyên bỏ ăn, nếu chúng uống nhiều nước còn dễ dẫn đến hiện tượng sình bụng.

Gà ủ rủ do mắc các bệnh thường gặp khác

Ngoài việc ăn không tiêu được gà con ủ rủ cũng có thể do các bệnh lý thường gặp khác như: Bệnh E.coli trên gà, bệnh Newcastle, bệnh Marek ở gà,… Nếu anh em không thể xác định nguyên nhân chính xác gà đang mắc phải sẽ rất khó để có thể đưa ra biện pháp chữa trị đúng đắn nhất. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ vấn đề gà mắc phải hoặc tìm kiếm thông tin đến từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để được giúp đỡ nhé!

Chia sẻ cách điều trị bệnh gà ủ rủ nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể

Chia sẻ cách điều trị bệnh gà ủ rủ nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể
Chia sẻ cách điều trị bệnh gà ủ rủ nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể

Để trị dứt điểm bệnh gà ủ rủ sẽ không còn biện pháp nào nhanh chóng và hiệu quả hơn việc anh em xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng của gà. Ngoài ra, dưới đây là những cách trị bệnh gà ủ rủ đơn giản khi gà mắc các bệnh thường gặp mà bất kỳ anh em cũng có thể áp dụng ngay tại nhà:

Trị bệnh cho gà ủ rủ do mắc bệnh Newcastle

Newcastle là căn bệnh rất dễ gặp ở gà, biểu hiện của căn bệnh này cũng dễ dàng nhận biết như ủ rủ, chán ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy và phân lỏng có màu xanh. Anh em có thể điều trị và tránh bệnh Newcastle đơn giản bằng cách sử dụng vacxin phòng bệnh Newcastle hoặc một vài loại khác như vacxin Sotasec, Imopest và Petos,…

Bên cạnh đó, phác đồ hiệu quả để giúp anh em có cách trị bệnh gà ủ rủ do mắc Newcastle như sau:

  • Tiến hành dọn dẹp chất thải sạch sẽ xung quanh môi trường sống của gà để loại bỏ các chất ô nhiễm. Sử dụng dụng cụ sát trùng chuồng trại để làm sạch, tẩy uế chuồng nuôi và sinh hoạt của gà.
  • Sử dụng kháng thể GUM để tiêm cho toàn đàn gà liên tục trong ba ngày để tăng sức đề kháng. Sau đó, có thể kết hợp tiêm vacxin phòng bệnh Newcastle để làm cho gà có kháng thể với bệnh.
  • Tiếp đó, các bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị vi khuẩn bội nhiễm như Thiamphenicol, Enrocin…để trộn vào thức ăn hoặc nước uống của gà.
  • Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp với các thuốc như điện giải và vitamin tổng hợp để gà uống cùng nước từ mười đến mười năm ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cách trị bệnh gà ủ rủ do khuẩn E.coli gây ra

E.coli là vi khuẩn gây ra bệnh E.coli ở gà, bệnh cũng khá giống với bạch lỵ hay thương hàn ở gà. Chúng sẽ khiến gà bị ủ rũ, kém ăn, thiếu linh hoạt và thiếu nhạy bén khi di chuyển.

Phác đồ điều trị bệnh E.coli hiệu quả mọi người nên áp dụng là:

  • Điều trị cho gà đẻ: Nên dùng Bencomycin S để tiến hành tiêm bắp với liều lượng từ 50.000-75.000 Ul/kg trên ngày (cụ thể là 1 cc/30 kg thể trọng gà) tiệm liên tục trong ba đến năm ngày.
  • Điều trị cho gà con hoặc gà trưởng thành: Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Neotesol, Ampicillin, Cosumix, W.S, T.T.S,…trộn vào đồ ăn hoặc nước uống để gà sử dụng trong thời gian từ năm đến bảy ngày là được.

Trị bệnh gà ủ rủ do mắc phải căn bệnh Marek

Marek được xem là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm số một ở gà, chúng có thể khiến đàn gà của các gia đình nước ta chết nhiều, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Triệu chứng thường gặp của bệnh cũng là chán ăn, ủ rủ nên mọi người cần sớm phân biệt với các bệnh khác.

Trị bệnh gà ủ rủ do mắc phải căn bệnh Marek
Trị bệnh gà ủ rủ do mắc phải căn bệnh Marek

Ngày nay, do bệnh Marek ở gà vẫn chưa có thuốc đặc trị cụ thể và chữa khỏi hoàn toàn nên chỉ có thể sử dụng cách trị bệnh gà ủ rủ bằng cách chủ động tiêm phòng vacxin. Ngoài ra, để trị bệnh Marek các bạn cũng có thể áp dụng cách điều trị sau:

  • Trước tiên, sử dụng Povidine hoặc Antivirus – FMB để khử khuẩn chuồng nuôi sạch sẽ với tỷ lệ là hai trên 3ml/ lít nước. Sau khi phun anh em có thể vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh đang phát tán.
  • Tiếp đó, hãy tách riêng những con gà đang bị bệnh và con gà đang khỏe mạnh để điều trị. Hạn chế trường hợp gà lây lan ra đàn và bị chết nhiều.
  • Bổ sung các loại thuốc đề kháng để làm cho gà khỏe mạnh hơn. Nếu muốn nuôi thêm lứa gà mới anh em cần để trống chuồng nuôi ít nhất hai tuần.

Kết luận

Như vậy, với bài viết trên Fun88 đã hướng dẫn những cách trị bệnh gà ủ rủ cho tất cả các bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên của Fun88 có thể giúp anh em dễ dàng chăm sóc và chữa trị khỏi bệnh cho gà hơn nhé!

Xem thêm chuyên mục Đá gà của  Fun8850+ Hình Ảnh Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới