Gà Rừng Saipan – Chiến Kê Máu Lửa Nhất Trong Làng Gà Đá

Gà rừng Saipan (tên tiếng Anh là Saipan Jungke Fowl) thuộc nhóm gà chọi có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thực chất chúng có tổ tiên đến từ vùng Đông Nam Á của Australia. Đồng thời, các chiến binh “nhỏ nhưng có võ này” nằm trong danh sách các “chiến kê” đáng gờm của anh em không thể bỏ qua. Sau đây bạn hãy cùng Fun88 tìm hiểu thêm về giống gà này nhé. 

Nguồn gốc xuất hiện và đặc điểm nhận biết của gà rừng saipan 

Giống gà này thuộc giống gà chọi được xuất xứ từ Hoa Kỳ. Nhưng thực chất tổ tiên của nó có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á của Australia. Trong cuộc đấu ở đảo Saipan, Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã phát hiện ra được loại gà chọi này. 

Nguồn gốc xuất hiện và đặc điểm nhận biết của gà rừng saipan
Nguồn gốc xuất hiện và đặc điểm nhận biết của gà rừng saipan

Sau chiến tranh, có một số con đã được đem về phía Bắc và Nam Mỹ. Nhà lai tạo và nhà phân phối lớn nhất của giống gà rừng Saipan – Burnette đã công bố về cân nặng của những cá thể trong giống gà này. 

Tương tự như gà của châu Á, dòng gà trên cũng sở hữu trọng lượng rất nổi bật, cụ thể:

 • Gà rừng Saipan trống có thể đạt được kích thước khoảng từ 4.36kg – 9.68kg .
 • Gà mái rừng Saipan nó nặng từ 2.9kg cho đến 7.26kg.
 • Cả gà trống và gà mái đều có chiều cao gần 90cm.

Mặt khác, loại gà này còn sở hữu được những đặc điểm và hình thái như:

 • Nó có mồng bệt (một số cá thể khác đôi khi sẽ không có).
 • Mỏ màu sừng và khá là sẫm màu.
 • Một số giống có cằm và tai nhỏ, còn một số sẽ không có.
 • Sở hữu được đôi mắt màu vàng đậm và mày nhô lên làm che đi con mắt ở bên trong. 
 • Có đầu và lưng rất  dài.
 • Gà mái rừng Saipan có lông đuôi tương đối rất phẳng và thẳng.
 • Vai nở nang và cánh hơi giống với gà Mã Lai ở phần lưng.
 • Chủ yếu màu lông của loài gà rừng này sẽ thường là màu vàng, bạch kim hoặc là màu nhạn, tuy nhiên cũng có một số ít thuộc về màu khác.

Hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc gà rừng Saipan đúng cách

Hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc gà rừng Saipan đúng cách
Hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc gà rừng Saipan đúng cách

Rất hiếm để chúng ta có được giống gà này, tuy nhiên, nếu bạn có may mắn sở hữu được gà rừng Saipan, anh em cần nắm rõ những cách nuôi và phải chăm sóc nó đúng kỹ thuật, để cho gà phát triển một cách toàn điện. Đồng thời, còn để tối ưu những đặc điểm và hình thể của gà một cách được hoàn hảo nhất.

Chuẩn bị chuồng nuôi gà như thế nào?

Giống như nhiều giống gà rừng khác, nói chung gà Saipan thích được thả tự nhiên. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay nếu như thả rông nhiều sẽ không thể bảo đảm được về chất lượng, chính vì vậy mà chúng ta cần đảm bảo tốt yếu tố về chuồng nuôi cho gà. 

Chuồng nuôi dành cho gà rừng Saipan cần phải có độ rộng rãi, đủ để gà được di chuyển và đi lại một cách được tự do và thoải mái nhất. Anh em có thể bố trí thêm những cây gỗ ở trong chuồng, để gà lấy đó làm chỗ ngủ. Mặt khác, nên xây chuồng gà bằng gạch để chuồng được chắc chắn hơn. Đảm bảo được sự thông thoáng vào mùa hè, nhưng phải ấm áp vào mùa đông. 

Nên sử dụng lưới sắt mắt nhỏ để rào chuồng, tránh để cho chuột vào chuồng cắn gà, gây thương tích. Ngoài ra, anh em nên rải trấu (hoặc là cát) vào trong chuồng với độ dày ít nhất từ 3cm cho đến 5cm, để gà rừng Saipan không bị đau cựa khi di chuyển tự do. 

Chuẩn bị chuồng nuôi gà như thế nào
Chuẩn bị chuồng nuôi gà như thế nào

Nên thường xuyên thả gà đi rông hoặc để gà tự đi tìm kiếm thức ăn, điều này sẽ rất  là tốt cho đôi chân của chúng. Đồng thời tập dần cho gà thói quen thích ứng được môi trường bên ngoài.

Chế độ dinh dưỡng nuôi gà phải đặc biệt 

Ở từng giai đoạn phát triển khác nhau, chế độ dinh dưỡng của gà rừng Saipan cũng được cung cấp khác nhau. Cụ thể:

 • Ở giai đoạn gà con tách mẹ, nếu như gà đã phát triển được hệ tiêu hóa một cách toàn diện, anh em nên cho gà sử dụng thóc, lúa ngâm; cá nấu chín; thịt bò băm nhỏ; rau xanh,… Và chia đều làm 2 bữa ăn  trong ngày.
 • Tại giai đoạn trưởng thành anh em nên cung cấp cho gà một lượng thức ăn vừa đủ, đảm bảo cho gà có thể căng dạ dày, nhằm giúp chúng phát triển được tốt nhất về chiều cao, cũng như là xương cốt.

Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn chiến đấu, anh em hãy cắt giảm khẩu phần ăn của gà xuống còn từ 1/4 tới 1/2 so với lượng thức ăn bình thường hàng ngày. Đồng thời hãy sử dụng nhiều bài tập luyện cho gà như là chạy lồng, hay vần hơi… để giảm mỡ tăng cơ, làm săn chắc cơ bắp và tăng lực cho giống gà rừng Saipan

Còn khi gà đã tới giai đoạn biệt dưỡng, anh em nên chú ý trong việc đảm bảo sức khỏe cho gà, nhất là vấn đề xử lý về vết thương cho nó. Với những vết thương nhẹ, anh em có thể om bóp và vào nghệ cho gà mỗi ngày. Giảm chế độ luyện tập xuống và hãy tăng thêm nhiều dưỡng chất vào trong khẩu phần ăn. Với những vết thương nặng cần đi khám, và cắt luôn chế độ luyện tập.

Trên đây là một số những thông tin mà Fun88 đã sưu tầm được về gà rừng Saipan này. Hy vọng với những thông tin ở trên người chơi gà sẽ có thêm cho mình một số thông tin về giống gà ở trên, cũng như cách chăm sóc và cách nuôi gà sao cho đúng kỹ thuật nhất. 

Xem thêm chuyên mục Đá gà của  Fun88Gà Satsumadori – Giống Gà Chiến Mạnh Mẽ Nhất Từ Nhật Bản