Gà Satsumadori – Giống Gà Chiến Mạnh Mẽ Nhất Từ Nhật Bản

Gà satsumadori là một giống gà đá rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Giống gà này được tìm thấy vào thời kỳ Edo. Trước khi Nhật Bản ban xuống lệnh cấm chọi gà, giống gà “nặng cân” này được nuôi dưỡng và nhân giống để tham gia thi đấu nhờ vào lối đá rất độc đáo. Ngày nay, người Nhật thường nuôi Satsumadori để lấy thịt hoặc nuôi làm kiểng nhiều hơn. 

Nguồn gốc của gà satsumadori là từ đâu? 

Nguồn gốc của Satsumadori được xuất phát ở tỉnh Kagoshima của Nhật Bản. Tên gọi Satsuma là tên gọi cũ của tỉnh này, nên đôi khi chúng còn được gọi là gà chọi Kagoshima. Chúng được tìm thấy vào thời kỳ Edo (1603 – 1867) và được công nhận, bảo vệ theo Luật di sản của bộ Văn Hóa Nhật Bản vào năm 1943. 

Nguồn gốc của gà satsumadori là từ đâu
Nguồn gốc của gà satsumadori là từ đâu

Sự ra đời của gà satsumadori là do quá trình lai tạo giống giữa các giống gà Shamo, gà Shoukoku và một số giống gà địa ở phương khác. Do đó, các giống gà này rất được ưa chuộng bởi sự nhanh nhẹn và dàn đuôi dài rất hấp dẫn như gà bố mẹ.  

Một thời gian sau, giống gà satsumadori này được du nhập vào châu Âu. Các nhà lai tạo giống ở Hà Lan, Đức, Bỉ rất là yêu thích giống gà này. Giống gà này rất chất lượng và đã trở thành hàng hiếm ở Tây Âu, nhưng rất phổ biến ở Đức sau khi nước này đã nhập khẩu rất thành công 14 cá thể gà ở miền Nam Nhật Bản vào năm 1970. 

Giống gà satsumadori có đặc điểm gì? 

Satsumadori là một giống gà tầm trung với trọng lượng trung bình tầm khoảng 3.5kg đối với gà trống và 2.5kg đối với giống gà mái. Giống gà chiến này của Nhật Bản có đầu rất nhỏ, mồng dâu ba khía và tai nhỏ. Đây chính là những đặc điểm mà người chơi đá gà thường rất ưa chuộng. Bởi các bộ phận này càng nhỏ càng khó bị cắn và dễ chiến đấu hơn. 

Giống gà Satsumadori nổi bật với đôi chân màu vàng, một số ít có chân màu đen và mắt của nó màu vàng rực. Satsumadori có dáng đứng rất thẳng, chân xoạc rộng và lưng dài. 

Bình thường, lông đuôi thường xếp gọn lại. Nhưng khi tham gia vào chiến đấu, chúng sẽ xòe rộng nó ra để hù dọa đối phương. Satsumadori có sự tăng trưởng chậm và kéo dài, thường đến năm thứ hai chúng mới ngừng tăng trưởng. Gà mái Satsumadori chăm con rất là giỏi. 

Đánh giá đòn đá của giống gà satsumadori 

Satsumadori nổi tiếng với đôi chân rất cao ráo, khỏe khoắn và nhanh nhẹn. Do đó, chúng thường chiếm ưu thế trong việc đá gà cựa. Giống gà chiến Nhật Bản này luôn tạo ra nhiều cú đá rất có lực và chắc chắn để hạ gục đối phương. 

Đánh giá đòn đá của giống gà satsumadori
Đánh giá đòn đá của giống gà satsumadori

Vào thời kỳ trước, người Nhật Bản đã học hỏi cách thức gắn cựa dao vào chân gà để tăng sức chiến đấu của nó như người Philippines. Và Satsumadori là giống gà chiến rất phù hợp để thực hiện điều này. 

Hướng dẫn bí quyết chăm sóc gà satsumadori đá gà cựa hay 

Thực tế, giống satsumadori không khó nuôi và nó rất dễ thích nghi. Tuy nhiên, người nuôi cần phải đảm bảo cung cấp được chế độ dinh dưỡng và luyện tập tương xứng với từng giai đoạn của chúng để gà chiến này nhanh chóng “thành tài”. 

Chế độ dinh dưỡng của giống gà Satsumadori

Tùy vào từng giai đoạn phát triển khác nhau mà giống gà chiến này cũng sẽ được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Sau khi gà được khoảng hai tuổi nó sẽ ngừng lớn, do đó, bạn cần phải chăm chút và bồi dưỡng nhiều hơn cho gà vào giai đoạn đầu để cơ bắp được phát triển toàn diện. 

Chế độ dinh dưỡng của giống gà Satsumadori
Chế độ dinh dưỡng của giống gà Satsumadori

Thức ăn chính của Satsumadori là các loại thóc, lúa, rau xanh,… Ngoài ra, bạn cần phải bổ sung  thêm thức ăn tươi, vitamin C, khoáng chất,… để gà được phát triển tốt nhất. Mỗi ngày, bạn chỉ cần cho ăn 2 bữa mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối là đủ. Thời gian còn lại là thời điểm để gà luyện tập hoặc đi bộ.

Chế độ luyện tập của giống gà Satsumadori

Vì đây là dòng gà chiến tập trung vào việc đá cựa, nên người nuôi cũng cần luyện tập sao cho chân gà có lực và nhanh nhẹn nhất. Người nuôi có thể áp dụng các bài tập điển hình sau dành cho gà đá cựa bao gồm: 

  • Bài tập vần hơi: Bài tập này cho phép gà chiến sẽ phải vần hơi với một con gà khác để tăng sức bền, sự sung sức và hiếu chiến hơn. Tuy nhiên, khi vần gà bạn nên bịt kín mỏ và cựa của gà để tránh làm chúng bị thương trong khi luyện tập. 
  • Bài tập chạy lồng: Bài tập này thường tập trung rất nhiều vào sức mạnh của đôi chân. Việc quay quanh lồng sẽ giúp gà trở nên nhanh nhẹn, cơ bắp phát triển được tốt hơn và tăng lực cho cú đá rất hiệu quả. 

Đối với gà chiến chuyên đá cựa như Satsumadori bạn không nên cắt tỉa lông của chúng thường xuyên. Ngược lại, các bạn nên nuôi lông dài và mượt. Bởi đây là “bộ giáp” đặc biệt giúp bảo vệ chúng ra khỏi những cú đá “sắc bén” khi có gắn cựa vào chân. 

Tóm lại, bạn đã hiểu rõ về giống gà Satsumadori và cách chăm sóc, huấn luyện chúng như thế nào chưa? Hy vọng rằng bài viết này Fun88  sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và huấn luyện các chiến kê của mình nhé. 

Xem thêm chuyên mục Đá gà của  Fun88: Gà SumatraChiến Kê Được Săn Lùng Nhiều Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *