Hooligan Là Gì? Đi Tìm Sự Thật Về Fan Cuồng Bóng Đá

Là một fan cứng của bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ không còn lạ lẫm với cụm từ hooligan, vậy anh em đã biết hooligan là gì chưa? Nếu anh em còn đang thắc mắc cụm từ này trong bóng đá có ý nghĩa gì và có ảnh hưởng như thế nào, hãy cùng Fun88 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng để chỉ những anh em thường xuyên có hành vi côn đồ, bạo lực và phá hoại mọi thứ trước khi trận đấu bóng đá diễn ra. Những hành động gây rối này diễn ra rất phổ biến. Nguy hiểm hơn là có những hooligan tấn công cả các cầu thủ đang thi đấu, đánh nhau hay ẩu đả với cổ động viên.

Tìm hiểu về hooligan là gì
Tìm hiểu về hooligan là gì

Hooligan là một biểu ngữ sử dụng rất phổ biến tại nước Anh. Ở Việt Nam cũng không ít lần xảy ra vấn nạn hooligan này. Nổi bật nhất phải kể tới trận đấu giữa hai đội Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn và FC Thanh Hóa. Trong lịch sử bóng đá của thể giới, những hành động gây rối này diễn ra ở nước Anh từ thế kỷ 14. 

Nguồn gốc của nạn hooligan trong bóng đá ?

Theo chia sẻ của Giáo sư Geoff Pearson thuộc Trường Đại học Liverpool, thuật ngữ này lần đầu được nhắc tới vào cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Sau đó đã lan sang thập niên 70 và kéo dài tới giữa thập niên 80. Trong đó kinh điển nhất phải kể tới là thảm họa Hillsborough tại đất nước Anh và Heysel tại nước Bỉ. Sự kiện khó quên nhất cho người hâm mộ bóng đá đó chính là thảm họa Hillsborough. Cuộc chen lấn và xô đẩy này đã khiến cho 96 cổ động viên của đội Liverpool bị thiệt mạng.

Nếu muốn tìm hiểu hooligan là gì và nó xuất hiện từ khi nào có lẽ anh em phải đọc cuốn “lịch sử bóng đá thế giới”, cuốn sách này lại ghi rằng. Những cuộc ẩu đả và xung đột trên khán đài bóng đá xuất hiện từ khá sớm. Trong đó phải kể tới trận đấu bóng đá được diễn ra vào năm 1846 tại Derby. Ngay sau đó hàng loại cảnh sát và quân đội đã phải sử dụng các biện pháp mạnh để trấn áp đội hooligan này.

Dấu hiệu “toàn cầu hóa” nạn bóng đá hooligan

Hooligan là gì? Vì sao nạn hooligan này lại có những dấu hiệu của “toàn cầu hóa”. Thực chất hooligan không chỉ xuất hiện ở nước Ý, nước Anh mà đã dần lan rộng sang một số nước khác như Nga và một số quốc gia Đông U khác. Ở Anh, các phần tử phát xít có hành vi tinh xảo hơn khi trà trộn vào đội ngũ cổ động viên bóng đá. Họ ẩu đả và kích bác gây ra những xích mích ngay trên sân bóng Moscow, St.Petersburg.

Dấu hiệu “toàn cầu hóa” nạn bóng đá hooligan
Dấu hiệu “toàn cầu hóa” nạn bóng đá hooligan

Những hooligan của nước Ba Lan đã liên kết với nước Đức để hình thành những đường dây báo cáo. Từ đó nắm bắt các thông tin về vụ gây rối và quậy phá trên đường phố. Tại đất nước Iran nạn hooligan đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên bằng sự kiểm soát chặt chẽ với những vụ việc xảy ra đơn giản nên đã tránh được những thiệt hại về người và của.

Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ lại là nơi nạn hooligan này có diễn biến phức tạp nhất. Có rất nhiều trận đấu ẩu đả và đụng độ diễn ra giữa cổ động viên của cả hai bên. Như vậy có thể thấy, nạn hooligan xảy ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nền bóng đã cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi nạn hooligan này. 

Nạn hooligan ảnh hưởng tới bóng đá như thế nào?

Hooligan là một vấn nạn đang được quan tâm trong nền bóng đá. Nó để lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài tìm hiểu hooligan là gì đây cũng là chủ đề anh em không nên bỏ lỡ.

Cướp đi mạng sống của nhiều dân vô tội

Cướp đi mạng sống của nhiều dân vô tội
Cướp đi mạng sống của nhiều dân vô tội

Hậu quả nghiêm trọng và đau lòng nhất mà nạn hooligan này đã gây ra là có rất nhiều người vô tội bị cướp đoạt đi sự sống. Trong đó phải kể đến hậu quả của các vụ ẩu đả lớn như:

  • Thảm họa Heysel 1985 cướp đi mạng sống của 39 cổ động viên vô tội và gây thương tích cho 376 người.
  • Thảm họa Hillsborough 1989 đã khiến 96 cổ động viên của Liverpool phải chết oan.
  • Vụ hỗn loạn do hooligan ở Ai Cập 2012 đã làm cho 74 người tử vong.
  • Vào năm 2019, nước ta đã ghi nhận trường hợp hooligan đốt pháo khiến cho một nữ cổ động viên đã bị thương nặng.

Trên đây chỉ là một vài minh chứng nổi bật nhất về ảnh hưởng của nạn hooligan tới mạng sống của con người. Chắc chắn những vết thương này sẽ khiến cho nền bóng đá bị ảnh hưởng lớn mà anh em không bao giờ quên được.

Để lại rất nhiều thiệt hại về vật chất

Hậu quả lớn nhất của nạn hooligan là gì? Chắc chắn khi những hooligan này quá kích sẽ không kiêng nể bất cứ điều gì. Từ đó xuất hiện các hành vi phá hoại, gây thiệt hại lớn về vật chất. Hầu hết các sân vận động sau đó đã phải đóng cửa để sửa chữa và khắc phục những hậu quả mà nhóm người này gây ra.

Kết luận

Hy vọng những thông tin của Fun88 trên có thể giải đáp được thắc mắc của anh em về hooligan là gì? Đồng thời cũng giúp anh em có thể hiểu rõ sự ảnh hưởng không hề nhỏ của hooligan đối với nền bóng đá của nước ta và toàn thế giới. Mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị về bóng đá.

Xem thêm về chuyên mục  Thể Thao tại nhà cái Fun88Tỷ Lệ Kèo 2 In 1? Hướng Dẫn Cách Chơi Kèo 2 In 1 Hiệu Quả